0912232334

Kỹ năng giao tiếp và trình bày thuyết phục trong bán hàng

Nếu muốn giành được tình cảm của người nghe và biến họ thành khách hàng của mình, bạn phải biết thốt ra “những lời có cánh” để thu hút sự chú ý của họ. Công việc này không dễ dàng chút nào, bởi nó đòi hỏi ở bạn một kỹ năng nhất định. Trình bày và giới thiệu là cách thức để bạn truyền đạt thông tin tới người nghề.

Trong hoạt động tiếp thị và bán hàng, việc này đóng vai trò rất quang trọng. Lúc đầu mọi người ghé qua công ty bạn chỉ để “xem cho biết” các sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp, nhưng rồi trước sức thuyết phục của những lời giới thiệu, họ quyết định mua hàng ngày. Thật tuyệt! chắc bạn cũng muốn mình có được những kỹ năng như vậy phải không? Mời bạn tham khảo 6 lời khuyên với đây để điều chỉnh các kỹ năng trình bày, giới thiệu của mình:

1- Phù hợp với nhu cầu của người nghe

Cách nhanh nhất để biến người nghe bỏ đi là bạn chỉ toàn nói về những điều mà bản thân bạn muốn nghe. Đúng là như vậy đấy! Và nếu bạn muốn thu hút các khách hàng tiềm năng, bạn phải biết nói ra những điều mà họ muốn nghe. Các chuên gia tiếp thị cho rằng phần lớn mọi người đều thuộc một trong bốn nhóm sau:
– Lãnh đạo: Đó là những người luôn bận rộn, vì thế họ muốn bạn bắt đầu kết thúc đúng giờ, đồng thời họ chỉ quan tâm đến những vấn đề chính yếu.
– Cảm tính: Đó là những người thiên về tình cảm, Họ bị thiết phục bởi những cảm giác chứ không phải là logic.
– Hòa đồng: Đó là những người thích giao tiếp, thật khó giữ họ ngồi yên một chỗ.
– Lý trí: Đó là những người thích tranh luận và có đầu óc thực tế.
Vậy bạn cần phải xác định những người đang nghe bạn nói thuộc nhóm nào để từ đó đưa ra những lời giới thiệu phù hợp. Trong trường hợp người nghe thuộc nhiều nhóm khác nhau, hảy tìm xem ai là người có ảnh hưởng quyết định để tập trung tác động vào họ.

lay2 Kỹ năng giao tiếp và trình bày thuyết phục trong bán hàng

Đào tạo bán hàng cho Vietcombank

2- Làm mê hoặc người nghe
Một người có năng khiếu bẫm sinh trong việc thuyết phục người khác, họ có thể mê hoặc chúng ta bằng động tác, cử chỉ bằng lời nói. Tuy nhiên, bạn cũng có thể rèn luyện được những kỹ năng này. Muốn vậy, trước tiên bạn hãy tạo cho mình:
– Vẻ bề ngoài lịch sự, vì điều đó thể hiện rằng ban đang tôn trọng người nghe.
– Luôn vui vẻ, mềm mỏng, hòa nhã.
– Chiều theo ý muốn của người nghe. Lưu ý, “Đừng đánh giá quá thấp hoặc quá cao trí thông minh cũng như học thức của họ.
– Những lời đề nghị lịch lịch sự:”Như một chuyên gia nhiều kinh nghiệm, chắc anh/chị biệt rằng…”
– Tỏ ra sẵn lòng giúp đỡ họ.

3- Tranh thủ sự chú ý của người nghe
Bạn hãy hình dung người nghe của mình có thể có những thái độ khác nhau như thích thú, tập trung, và hờ hững. Người nghe phản ứng ra sao sẽ phụ thuộc vào việc bạn tranh thủ được chú ý của họ tới mức độ nào.
Nguyên tắc AIDA là một công cụ đắc lực giúp bạn đạt được mục đích này. Hãy làm sao cho bài giới thiệu của bạn hội đủ các yếu tố sau:
– A: Attention (chú ý) – tạo ra sự chú ý,
– I: Interest (Quan tâm) – tạo ra sự quan tâm,
– D: Desire (Ham muốn) – tạo ra sự ham muốn,
– A: Action (Hành động) – dẫn đến hành động mua hàng
Để đảm bảo rằng không thính giả nào ” bỏ ngoài tai” ngững điều bạn nói, thỉnh thoảng hảy dừng lại và hỏi:”Liệu những điều tôi tôi nói có hữu ích với các bạn không?”.

ky nang dien gia tran dinh tuan daclac 1 6 Kỹ năng giao tiếp và trình bày thuyết phục trong bán hàng

Đào tạo kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng cho hộ gia đình

4- Níu giữ sự quan tâm chú ý của người nghe trong suốt thời gian nói chuyện

Là cho người quan tâm đến điều mình nói đã khó và để giữ sự quan tâm đó trong suốt bài nói chuyện còn khó hơn nhiều.

5- Dẫn dắt người nghe

Hãy theo sát người nghe để dẫn dắt họ vào bài giới thiệu của mình, hảy lôi kéo họ bằng cách liên tục đưa ra các câu hỏi và lắng nghe ý kiến phản hồi. Đừng tự biến mình thành “nhà hùng biện” chỉ biết “thao thao bất tuyệt”, mà tuân thủ các quy tắc sau:
– Đi đến gần vị trí của người nghe. Minh họa cho bài trình bày của mình bằng những chủ đề quen thuộc với họ, giảm thiểu những chủ đề mới mẻ, không phù hợp.
– Đề phòng và kịp thời nhận ra những dấu hiệu thể hiện rằng bạn không còn thu hút được sự chú ý nữa, chẳng hạn như người nghe thì thầm chuyện riêng, tỏ ra bồn chồn hay ngáp ngủ.
– Sử dụng từ “chúng ta” hơn là từ” bạn” (“chúng ta có 5 phút để… chúng ta hảy bắt đầu với…”)
– Luôn lắng nghe nhũng gì họ nói, kể cả trước khi họ bắt đầu, trong suốt thời gian và sau khi bạn trình bày giới thiệu. Người biết cách trình bày sẽ không chỉ truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết tới người nghe, mà còn biết lắng nghe những ý kiến phản hồi. Bằng việc lắng nghe, bạn sẽ biệt được thính giả của mình có hiểu được những thông tin mà mình đang nói hay không; những thông tin đó có quan trọng và cần thiết với họ hay không.

6- Hãy tự tin
Và cuối cùng điều quan trọng nhất là bạn phải tự tin. Nếu bạn mất bình tỉnh, người nghe có cảm giác rằng, chính bạn cũng không tin vào những gì mình đang nói. Vậy thì chẳng có lý do gì để họ phải nghe theo bạn. Hãy trình bài những giọng nói lạc quan, tin cậy. Điều này hàm chứa thông điệp:”Tôi có lợi và bạn cũng vậy. Chúng ta giúp đỡ nhau để cùng chiến thắng”. Những người tự tin luôn chuẩn bị mọi việc kỹ lưỡng, nhưng không quá nhiều để đến nỗi đánh mất sự tự nhiên của chính mình. Họ luôn biết tự phê bình, và quan tâm đến ấn tượng họ tạo ra, bởi gì họ thấy bản thân họ hoàn toàn có năng lực, sự chấp nhận, và những gì mình nói được người khác yêu thích.

Khóa học thường xuyên khai giảng và đào tạo tại doanh nghiệp:

Khóa học bán hàng khóa học kỹ năng giao tiếpkhóa học kỹ năng thuyết trình