0912232334

Cải Thiện Khả Năng Thấu Hiểu Suy Nghĩ Người Khác

Xin chào các bạn, có lẽ một trong những vấn đề mà các bạn quan tâm nhất khi tìm đến tâm lý học đó là làm sao để có thể đọc được suy nghĩ của người khác. Nhưng mà suy nghĩ của con người vô cùng phức tạp, khi trở thành một nhà tâm lý học không có nghĩa là bạn có thể gặp một người bất kỳ rồi phán như Thánh rằng trong đầu họ đang nghĩ gì. Điều đó là bất khả thi trừ khi có một năng lực siêu nhiên nào đó tồn tại. Tuy nhiên chúng ta có thể cải thiện khả năng đó bằng một số cách dưới đây, hi vọng sẽ hữu ích với các bạn…

Có nhiều thông tin về đối tượng: độ chính xác về sự phán đoán của chúng ta sẽ tăng lên khi chúng ta biết nhiều thông tin về người đối thoại. Nếu bạn tương tác với một người nào đó trong khoảng một tháng, bạn sẽ có thể nhận biết tốt hơn về các suy nghĩ và cảm nhận của họ. Hiệu ứng acquaintanceship đến từ 2 cách: thứ nhất, sau khi quan sát các đối tác xuyên suốt và trong các hoàn cảnh khác nhau, chúng ta sẽ có khả năng tốt hơn trong việc giải thích những hành động và lời nói của họ; thứ hai, chúng ta tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ và có thể sử dụng kiến thức này để đưa các “dấu hiệu” mà họ truyền đến chúng ta vào trong một bối cảnh rộng lớn hơn.

Nếu đó là người mà bạn chưa bao giờ gặp thì bạn phải cố gắng có được càng nhiều thông tin của họ càng tốt. Nếu bạn có đọc Sự im lặng của bầy cừu thì Hannibal vẫn cần phải có hồ sơ vụ án mới phán đoán được tâm lý của hung thủ. Tuy nhiên cũng phải nói rằng mặc dù dữ liệu tiếp nhận là như nhau thì tùy vào năng lực của mỗi người mà có người có thể trích ra được những thông tin hữu ích và cần thiết cho quá trình suy luận, còn có người thì xem nó chẳng khác gì mớ giấy lộn. Nếu là người mà chúng ta mới gặp và không hề có thông tin về họ thì rõ ràng chúng ta ở vào thế vô cùng bất lợi. Trong hoàn cảnh này tốt nhất nên dành nhiều thời gian để thăm dò hơn là vội vàng kết luận.

Hỏi để nhận được phản hồi. Các nghiên cứu chứng minh rằng chúng ta có thể nhanh chóng cải thiện độ chính xác trong việc đọc tâm trí bằng cách kiểm chứng lại những gì mà chúng ta phán đoán. Bạn không nhất thiết phải hỏi trực tiếp vào vấn đề vì đối tượng thường có xu hướng che giấu và né tránh. Do đó bạn phải có kỹ năng phỏng vấn để làm sao lấy được thông tin mình mong muốn mặc dù đối tượng lại cố tình che giấu hoặc đánh lạc hướng. Nếu các bạn đã đọc qua quyển Đọc vị bất kỳ ai, các bạn sẽ thấy được vài kỹ thuật như thế.

Ngôn ngữ cử chỉ: có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với ngôn ngữ cử chỉ nên tôi không cần phải nói nhiều về nó. Nếu như bạn nào muốn hình dung xem có thể vận dụng ngôn ngữ cử chỉ như thế nào thì chúng ta có thể xem bộ phim Đọc Tâm Thuật. Tuy nhiên xin nhắc lại là phim chỉ là phim và đời thực thì rối rắm và phức tạp hơn nhiều. Khi các bạn đọc tài liệu các bạn có thể thấy rằng để chúng ta dễ nắm bắt thì sách chia ra từng phần, tuy nhiên trong thực tế khi chúng ta vận dụng thì chúng ta phải sử dụng tổng hợp cùng một lúc tất cả các kiến thức để nhận ra các dấu hiệu. Việc này giống như khi chúng ta học võ, ban đầu chúng ta học đi quyền, đứng tấn là những chiêu thức riêng rẽ, nhưng khi chúng ta lâm trận tác chiến thì tùy cơ ứng biến. Ngôn ngữ cử chỉ sẽ nâng cao hiệu quả nếu kết hợp với hai phần tôi nhắc ở trên.

Hãy biểu cảm: phần này không giúp nhiều cho quá trình điều tra mà là trong cuộc sống hàng ngày khi chúng ta muốn hiểu một ai đó. Biểu cảm của cảm xúc là đối ứng, bạn càng thể hiện được sự thấu hiểu, đồng cảm với đối tượng thì sẽ tạo tượng cảm giác tin tưởng và chia sẻ nơi họ và khi đó họ sẽ thể hiện nhiều hơn với bạn.

Thư giãn: đối thoại điều chỉnh mỗi người vào tư thế và hơi thở của nhau, nếu bạn căng thẳng thì bạn bè, đối tác của bạn một cách vô thức có thể phản kháng khoanh tay và trở nên ức chế – và do đó sẽ gây nhiều khó khăn hơn để có thể đọc được tâm trí họ. Hãy hít thở thật sâu, mỉm cười và cố gắng cở mở hết mức có thể.

Sưu tầm: http://daotaokynang.org/

 

Các Chương trình đào tạo thường xuyên đào tạo tại Doanh nghiệp:

đào tạo bán hàng  – Kỹ năng giao tiếp – đào tạo thuyết trình – Kỹ năng làm việc nhóm

Xem thêm thông tin Cuộc Sống Đúng Nghĩa tại:

www.cuocsongdungnghia.com – Facebook.com/Cuocsongdungnghiagroup –Youtube.com/cuocsongdungnghia